วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

การท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism)

            อาหารอีสาน อาหารพื้นเมืองของคนอีสาน เอกลักษณ์ของอาหารอีสาน ส้มตำ ลาบ ข้าวเหนียว ปลาร้า อาหารอีสานเป็นที่นิยม ร้านอาหารอีสานมีอยู่ทั่วไป สูตรอาหารที่ทำกินเองได้ [4]

            อาหารอีสาน อาหารไทย อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นบ้าน อาหารอีสาน คือ อาหารพื้นเมือง อาหารพื้นบ้าน ชาวอีสาน เอกลักษณ์ของอาหารอีสาน คือ ส้มตำ ลาบ ข้าวเหนียว และ ปลาร้า อาหารอีสาน ได้รับความนิยมในประเทศไทย ร้านอาหารอีสาน มีอยู่ทั่วไป รวมสูตรอาหารต่างๆ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สูตรอาหารที่ทำกินเองที่บ้านได้

            การท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) หมายถึง การเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแหล่ง ผลิตอาหาร เทศกาลอาหาร ร้านอาหาร และการเรียนรู้ประสบการณ์ทางด้านอาหารในการชิมอาหารและ เครื่องดื่มผสมผสานการเชื่อมโยงวัฒนธรรมกับประวัติศาสตร์ [1,3]

            การท่องเที่ยวเชิงอาหาร คืออะไร ความหมายของการท่องเที่ยวเชิงอาหารมีคุณค่ามากกว่าแค่การดื่มกินอาหารเด็ดเมนูดังตามแหล่งท่องเที่ยว แต่ยังครอบคลุมไปถึงการผลิต (เช่น การท่องเที่ยวเชิงเกษตร เยี่ยมชมแหล่งผลิตแบบพื้นถิ่น) ไปจนถึงขั้นหลังการบริโภค (เช่น การผลิตสินค้าที่ระลึกเพิ่มมูลค่า หรือแม้แต่การจัดการเศษอาหารเหลือทิ้ง) ด้วยความต่อเนื่องนี้จะเป็นโอกาสอันดีให้นักท่องเที่ยวได้เติมเต็มประสบการณ์และสัมผัสกิจกรรมท่องเที่ยวอันหลากหลายที่เกี่ยวเนื่องมาจากอาหาร ซึ่งจะยังประโยชน์ให้เกิดกับสังคมเศรษฐกิจของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว [2]

              เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ก็คือ การนำสินค้าหรือบริการมาเพิ่มมูลค่า โดยผ่านการคิดอย่างสร้างสรรค์ และนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงพื้นฐานทางวัฒนธรรม สังคม เข้ามาช่วยในการสร้างสรรค์ผลงานนั่นเอง [5]

              ค้นหาร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกโดย 'มิชลิน ไกด์' [6]

คำสำคัญ : การท่องเที่ยวเชิงอาหาร, อาหารอีสาน, เศรษฐกิจสร้างสรรค์ และมิชลิน ไกด์

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

[1] ภูริ ชุณห์ขจร และชวลีย์ณ ถลาง. (2564). องค์ประกอบการท่องเที่ยวเชิงอาหารและส่วนประสมทางการตลาดบริการของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการท่องเที่ยวเชิงอาหารชายฝั่งทะเลตะวันตก, Dusit Thani College Journal Vol.15 No.1 January - April 2021, P(66-82), Dusit Thani College.

[2] Gastronomy : การท่องเที่ยวเชิงอาหาร

[3] รูปแบบการจัดการท่องเที่ยวเชิงอาหารไทย โดยใช้แนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในเขตจังหวัดลุ่มแม่น้ำภาคกลาง

[4] อาหารอีสาน

[5] เศรษฐกิจสร้างสรรค์

[6] มิชลิน ไกด์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น